Máy hút mùi đã quá quen thuộc với người dùng trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là ở những không gian chật hẹp như chung cư, nhà phố, máy hút mùi được sử dụng như là giải pháp chính để hút các hùi khó chịu cũng như khí nóng do quá trình nấu ăn gây ra. Trong những thiết kế tủ kệ bếp hiện đại máy hút mùi không chỉ phát huy được công năng mà còn là vật dụng trang trí không thể thiếu giúp căn bếp trở nên sang trọng và hoàn hảo hơn.

Vậy trước khi mua và đảm bảo chọn đúng loại máy hút mùi phù hợp với nhu cầu sử dụng bạn cần lưu ý những gì? Đồng thời những thông số cơ bản nhất bạn cần nắm để sử dụng máy một cách hiệu sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Cấu tạo máy hút mùi

Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng mẫu mã chủng loại máy hút, tuy nhiên tất cả đều có cấu tạo về cơ bản là giống nhau. Dưới đây là các bộ phận chính cấu thành máy hút mùi

cấu tạo máy hút mùi
Cấu tạo cơ bản của máy hút mùi
  • Ống Inox: Bộ phận này chỉ xuất hiện trên các loại máy hút có dạng ống khói, bên trong ống inox này là hệ thống điều khiển và động cơ chính. Còn đối với các dạng máy hút cổ điển hoặc âm tủ thì động cơ, hệ thống điện đều nằm gọn trong thân máy.
  • Động cơ: Có nhiệm vụ hút và đầy không khí trong phòng ra ngoài – và quyết định công suất của máy.
  • Bảng điều khiển: Hầu hết bảng điều khiển của máy hút đều nằm ở mặt trước (đối điện người dùng) để tiện trong quá trình sử dụng. Có 2 loại bảng điều khiển: loại cơ và loại cảm ứng, loại bảng điều khiển cảm ứng đang được ưa chuộng hơn do có độ thẩm mỹ cao.
  • Đèn: Có tác dụng tăng cường độ sáng cho khu vực nấu ăn bên dưới máy hút, 2 loại đèn hay được dùng là led (có ánh sáng trắng) và hallogen (có ánh sáng vàng).
  • Lưới lọc: Được làm bằng nhiều sợi inox không rỉ đan vào nhau, tác dụng chính của lưới lọc là ngăn chặn dầu mỡ, bụi bẩn có kích thướt lớn chui vào bên trong động cơ.

Máy hút mùi hoạt động như thế nào

Hầu hết các loại máy hút mùi hiện nay đều có thể xử lý mùi thức ăn và không khí nóng trong phòng bếp bằng 2 cách:

  • Đẩy trực tiếp qua bên ngoài: Ống thoát khí sẽ được nối trực tiếp từ máy hút dẫn ra bên ngoài, toàn bộ không khí trong phòng ăn được đẩy ra theo đường này.
  • Sử dụng than hoạt tính: Máy hút sẽ được lắp thêm loại than hoạt tính chuyên dụng cho tác dụng khử, lọc mùi hôi trong phòng.
máy hút hoạt động
Nguyên tắc máy hút hoạt động

Chúng tôi vẫn khuyến khích khách hàng sử dụng đường ống thoát khí dẫn ra bên ngoài để khử được triệt để mùi hôi cũng như không khí nóng do quá trình nấu ăn tạo ra. Việc sử dụng than hoạt tính chỉ khử được khoảng 70% mùi thức ăn, đồng thời không khí nóng không thoát ra ngoài được. Ngoài ra sử dụng than hoạt tính khách hàng phải thay mới định kỳ sau thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm (tùy vào tần suất sử dụng)

Phân loại máy hút mùi

Máy hút mùi có cấu tạo bên trong về cơ bản là giống nhau, để giúp các bạn chọn được loại máy hút mùi phù hợp chúng tôi sẽ phân loại máy hút mùi dựa theo vị trí sử dụng.

Máy hút mùi âm tủ

Loại máy hút này có cấu tạo nhỏ gọn, giá thành rẻ nên là sự lựa chọn hàng đầu trong phân khúc giá rẻ. Máy hút được đặt âm trong tủ bếp chỉ để lộ ra phần điều khiển và bề mặt hút khí bên dưới, chính vì điều này làm cho tủ bếp trông gọn hơn mà máy hút không có tác dụng nhiều trong việc trang trí bếp. Máy hút mùi âm tủ này có 2 dòng chính là dòng cổ điển và dòng Pull-Out.

may hut pull out
Hút mùi Pull-Out trong kệ bếp hiện đại

Trong 2 dòng máy hút mùi âm tủ này, dòng Pull-Out có độ thẩm mỹ tốt hơn so với dòng cổ điển, khi được lắp vào tủ bếp máy hút mùi Pill-Out chỉ lộ ra thanh Inox liền mạch với bề mặt tủ và chỉ hoạt động khi kéo thanh inox này ra.

may hut am bep
2 loại máy hút âm tủ

Máy hút mùi áp tường

Đây là loại hút mùi phổ biến nhất do việc lắp đặt và sửa chữa rất tiện, máy hút được lắp áp sát vào tường liền mạch với tủ bếp (nếu có).

over view ong khoi
Máy hút áp tường

Loại máy hút áp tường thường có dạng ống khói và có 2 loại thông dụng trên thị trường là loại chữ T và loại kính cong hoặc kính thẳng. Loại chữ T là phần bên dưới cấu tạo là một hộp chữ nhật song song với mặt bếp và vuông góc với phần ống khói. Trong khi đó loại kính cong có cấu tạo đặc biệt hơn là phần kính cong sẽ có tác dụng dẫn khí vào khu vực hút đồng thời tạo kiểu dáng độc đáo.

may hut kenner
Máy hút mùi dạng chữ T và kính cong

Máy hút mùi độc lập

Có kiểu dáng tương tự như loại áp tường – dạng ống khói, nhưng máy hút mùi độc lập được treo lên trần nhà. Loại hút mùi này được sử dụng trong các thiết kế không gian bếp có kệ bếp dạng ốc đảo (nằm giữa phòng bếp) hoặc khu vực bếp nằm tách biệt với tủ bếp như hình dưới.

máy hút đảo
Máy hút độc lập kính cong

Máy hút mùi độc thường có kích thước lớn 70cm, 90cm, 1000cm, do được lắp độc lập không vị vướng trong không gian bếp chật chội.

Máy hút mùi Downdraft

Có thể nói dạng Downdraft là dạng máy hút mùi rất đặc biệt, thay vì áp tường hay treo lên trần nhà như các loại máy hút khác thì máy hút mùi Downdraft được lắp bên cạnh bếp nấu, khi hoạt động, bề mặt sẽ nhô lên khoảng 30cm.

hút downdraft
Máy hút mùi dạng Downdraft kho hoạt động

Toàn bộ các chi tiết còn lại của hút mùi sẽ được đặt bên dưới tủ bếp vì vậy đòi hỏi phải chừa một khoảng rộng bên dưới để đặt vừa các chi tiết này. Đối với loại hút mùi này đa số người dùng sẽ sử dụng giải pháp dùng than hoạt tính để lọc mùi thay vì đi đường ống ra bên ngoài. Vì việc thiết lập đường ống thoát khí cho máy Downdraft vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa phải thuận lợi cho khí thoát ra ngoài không làm giảm công suất máy.

Những điểm cần lưu ý khi mua và sử dụng máy hút mùi

Việc chọn máy hút mùi có công suất phù hợp với không gian bếp rất quan trọng, nếu chọn một loại máy có công suất quá yếu cho một phòng bếp quá to thì máy hút không thể hút sạch mùi khó chịu, ngược lại máy hút có công suất quá lớn trong phòng bếp chật hẹp thì quá lãng phí. Và cách để chọn được máy hút mùi có công suất phù hợp với không gian là dựa vào thể thích phòng.

Ví dụ phòng bếp có diện tích 3x4m và chiều cao 4m thì thể tích phòng là 3x4x4=48m3, thì công suất máy hút tối thiểu cho căn phòng này là 48×10=480m3/giờ. Tuy nhiên nếu đường ống thoát khí dẫn ra ngoài không đi thẳng mà có thêm những khúc cua thì cần mức công suất lớn hơn để đảm bảo hút mùi hiệu quả.

Việc sử dụng những loại máy hút mùi có nhiều mức công suất sẽ giúp chọn được mức công suất có độ ồn hợp lý nhất khi sử dụng.

Ví dụ máy hút có công cuất 900m3/h với 3 mức công suất thì mỗi mức có công suất tương ứng 300, 600, 900, nhưng nếu máy hút có 4 mức công suất thì mỗi mức tương ứng 225, 450, 675, 900.

Trong quá trình sử dụng máy hút mùi bắt buộc phải vệ sinh phần lưới lọc, vì trong quá trình sử dụng nó sẽ bám rất nhiều dầu mỡ, bụi bẩn.

lưới lọc máy hút
Lưới lọc máy hút mùi

Và cách để vệ sinh lưới lọc máy hút mùi như sau: Pha một ít nước rửa chén vao trong nước ấm (khoảng 45-60 độ), cho lưới lọc vào ngâm trong vòng 30 phút và rửa lại bằng vòi xịt hoặc lắc mạnh trong nước sạch.

Wall Cap là phụ kiện dùng để lắp vào cuối đường ống thoát khí ra bên ngoài có tác dụng che chắn nước mưa bụi bẩn từ bên ngoài, ngăn các loại côn trùng động vật chui vào bên trong.

wall cap