Khi nói đến các thiết bị điện gia dụng thì công suất là yếu tố được người dùng quan tâm nhất. Nó quyết định đến việc thiết bị có mạnh hay không, tiêu hao điện năng nhiều hay ít, và đương nhiên công suất sẽ tỷ lệ thuận với mức tiêu hao điện năng.

Đối với bếp từ cũng vậy, loại bếp có công suất cao giúp việc nấu ăn trở nên nhanh chóng hơn. Để chọn được loại bếp chất lượng, hoạt động hiệu quả chúng tôi sẽ cho các bạn biết những yếu tố kỹ thuật bên trong liên quan đến công suất, ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm khi sử dụng bếp từ.

Mức công suất là yếu tố có ảnh hưởng nhất đến việc nấu ăn

Nếu công suất là chỉ số quyết định đến sức mạnh của bếp thì mức công suất lại mang đến cảm giác nấu ăn cho người dùng. Việc điều chỉnh công suất bếp rất quan trọng để có được món ăn như ý. Ví dụ nếu muốn nấu các món kho thì bạn cần phải để nhỏ lửa và đun trong thời gian dài, trong khi đó các món canh hay chiên rán có những công đoạn cần lửa lớn trong thời gian ngắn và có những công đoạn lại cần lửa nhỏ. Điều này rất dễ dàng điều chỉnh trên bếp gas thông qua nút vặn. Còn trên các loại bếp từ và bếp điện, thì việc tăng giảm công suất sẽ được thao tác trêm bảng điều khiển khiển cảm ứng.

touch
Điều chỉnh công suất bếp

Tuy nhiên có một điểm hạn chế trên các loại biếp sử dụng điện có giá thánh dưới 20 triệu hiện nay là các mức công suất không được nhiều và phổ biến ở mức 5,7, 9 và 10. Điều này làm cho độ nóng của bếp bị thay đổi quá lớn khi chuyển mức công suất (ví dụ ở mức 3 thì chưa nhiệt nhưng mức 4 thì lại quá nóng), ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn. Nắm bắt được yếu tố quan trọng này, các loại bếp từ và bếp điện của KENNER đều sử dụng bảng điều khiển với 12 mức công suất nhưng có giá thành hết sức hợp lý.

Bạn có thể hình dung, ví dụng bếp có công suất 2,4Kw với 7 mức công suất tương ứng với mỗi mức tăng giảm công suất là 2,4Kw/7=0,34Kw nhưng với 12 mức công suất thì mỗi mức tăng giảm công suất sẽ là 2,4Kw/12=0,2KW. Ở bếp có nhiều mức tăng giảm công suất thì độ chuyển của nhiệt độ bếp trở nên mịn hơn, người dùng sẽ sẽ dàng chọn được mức nấu phù hợp nhất cho món ăn.

Booster là gì?

Booster là chức năng đặc biệt chỉ có trên các dòng bếp từ, nó có tác dụng đẩy mức công suất hiện có của bếp lên 10%-20%. Ví dụ ở bếp 2 từ KENNER KTI-1068, công suất tối đa của mỗi bếp khi hoạt động bình thường là 2Kw nhưng khi được kích hoạt chức năng booster thì công suất tăng lên 2,4Kw (tăng 20%).

booster
Ký hiệu chức năng Booster trên bếp từ KENNER

Tuy nhiên chức năng booster chỉ hoạt động được trên 1 bếp để đảm bảo giữ nguyên tổng công suất của bếp từ. Bếp 2 từ có công suất mỗi bên 2,4Kw. Khi một bên bếp sử dụng chức năng booster thì bếp còn lại không thể sử dụng chức năng booster đồng thời mức công suất tối đa sẽ bị giảm xuống.

Lưu ý khi sử dụng chứ năng booster: Để đảm bảo độ bền cho nồi nấu, trước khi bật booster hãy cho nồi nóng lên bằng mức công suất nhỏ sau đó bật booster, như vậy sẽ tránh được tình trạng bị nồi bị nóng lên đột ngột làm giảm tuổi thọ nồi.

Chọn dây điện và CB phù hợp với tổng công suất bếp

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng các thiết bị điện nói chung và các loại bếp sử dụng điện nói riêng thì điều cần thiết phải sử dụng loại dây điện đầu vào phù hợp chịu được tải dòng điện khi bếp hoạt động. Đồng thời các bạn nên trang bị 1 CB riêng cho bếp điện từ – vì đây có thể nói là thiết bị có tổng công suất sử dụng rất lớn trong nhà.

Dây điện: Loại dây phổ biến, thường được sử dụng hiện nay là loại dây bọc PVC bên ngoài, dưới đây là bảng tham khảo lựa chọn dây dẫn điện phù hợp ứng với tổng công suất của bếp, (Chiều dài dây tối đa 30m tính từ nguồn điện tổng đến CB bếp, loại dây dẫn đồng, bọc PVC cách điện)

[table id=1 /]

CB (Circuit Breaker): Hay còn gọi là Aptomat có nhiệm vụ tự động ngắt dòng bảo vệ các thiết bị điện ở đầu ra khi có sự thay đổi đột ngột của dòng điện như tăng áp, sụt áp, đoản mạch. Chọn CB căn cứ và cường độ dòng điện định mức của bếp.

cb

Thông thường những loại CB gia dụng có những loại: 3, 4, 6, 10, 16, 20, 25, 30, 40, 50, 63 Ampe (A), nên chọn CB cho bếp có mức tải lớn hơn dòng điện tối đa qua bếp, ví dụ bếp từ KENNER có cường độ dòng điện hoạt động tối đa 20A thì nên chọn CB tối thiểu 30A.

Bếp 2 từ KTI-1088

13,900,000